Không cần phải nói nhiều đến sự tiện lợi của màng bọc thực phẩm bởi sự thông dụng và tin dùng của nội trợ trong gia đình ngày nay, màng bọc thực phẩm là giải pháp bảo quản hiệu quả cho thực phẩm, từ rau, củ quả, cá, thịt,… Nhưng có một sự thật hiện nay, không phải ai cũng biết cách sử dụng màng bọc thực phẩm đúng cách!

Đầu tiên cần nắm rõ những việc KHÔNG NÊN khi sử dụng màng bọc thực phẩm, hãy cùng Nam Thái Sơn kiểm tra xem bạn có đang sử dụng đúng công năng của màng bọc thực phẩm chưa nhé.

KHÔNG NÊN HÂM NÓNG THỨC ĂN CÙNG MÀNG BỌC THỰC PHẨM

Có thể bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên vì cách dùng này khá phổ biến nhưng thực sự nguy hiểm. Một số màng bọc thực phẩm không đủ chất lượng có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA, khi gặp nhiệt độ cao như trong lò vì sóng các thành phần này sẽ tan chảy và biến thành chất gây tác nhân ung thư nguy hiểm cho người sử dụng thực phẩm.

Vì thế khi nhu cầu hâm nóng đồ ăn bằng lò vì sóng thì giải pháp tốt nhất là bạn nên bóc màng bọc thực phẩm ra, sau đó có thể dùng dĩa, nắp với chất liệu thủy tinh hoặc nhựa chuyên dùng lò vi sóng để đậy đồ ăn nếu cần thiết.

KHÔNG NÊN SỬ DỤNG MÀNG BỌC THỰC PHẨM VỚI LOẠI THỨC ĂN SAU

Có tính kiềm, acid, nhiều dầu mỡ và gia vị, ví dụ như dưa muối, cà muối, nộm trộn dấm, bánh tráng trộn, chân gà sả tắc … Không nên sử dụng màng bọc thực phẩm cho những thức ăn như vậy, vì đó là những thực phẩm có môi trường acid hoặc kiềm cao, mà khi tiếp xúc, các thành phần có trong màng bọc thực phẩm kém chất lượng sẽ nhiễm vào thức ăn gây tác hại không tốt cho sức khỏe chúng ta.

Giải pháp cho những loại thức ăn như vậy là các hộp thủy tinh hay hộp nhựa chất lượng có nắp đậy thay thế cho màng bọc thực phẩm.

KHÔNG NÊN SỬ DỤNG MÀNG BỌC THỰC PHẨM CÓ MÙI LẠ

Trong quá trình sử dụng, khi phát hiện mùi, màu lạ trên màng bọc, hay có dấu hiệu ẩm mốc trên bao bì thì tốt nhất bạn nên ngừng sử dụng và tìm sản phẩm khác thay thế. Đây là những dấu hiệu cho thấy màng bọc thực phẩm đã bị biến chất.

Nguyên nhân có thể là do quá trình lưu trữ tại cửa hàng, sản phẩm đã bị hư lớp bao bì bên ngoài, khiến sản phẩm tiếp xúc môi trường không khí. Cũng không loại trừ khả năng màng bọc thực phẩm bạn đã mua đã hết hạn sử dụng, hoặc là hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

Trên đây là những nguyên tắc không nên khi sử dụng màng bọc thực phẩm mà Nam Thái Sơn tin rất quan trọng để hiểu rõ hơn về cách mà màng bọc thực phẩm được sử dụng đúng chức năng của mình và bảo đảm an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.

Kỳ tới, Nam Thái Sơn sẽ chia sẻ cho bạn phần 2 về những điều NÊN LÀM khi sử dụng màng bọc thực phẩm. >> PHẦN 2