Ngày 31/7/2015 tại TP.HCM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức Diễn đàn “Xúc tiến đầu tư và thương mại Việt Nam-Nhật Bản 2015”.

Tại diễn đàn ông Nakajima Satoshi, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM khẳng định quan hệ hai nước Nhật Bản – Việt Nam trên nền tảng tin cậy lẫn nhau hiện đang hết sức tốt đẹp. Hiện nay, số lượng hội viên của Hiệp hội DN Nhật Bản tại TPHCM (JBAH) đã tăng đến 787 công ty và sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Nakajima Satoshi cũng hoan nghênh chương trình “Tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh tại TP.HCM và Việt Nam” của các tập đoàn kinh tế lớn thuộc Liên đoàn Kinh tế Keidanren (Nhật Bản), qua đó cho thấy sự kỳ vọng lớn lao vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Đại diện cho 30 Tập đoàn và các DN lớn của Nhật Bản đang tìm hiểu đầu tư tại TPHCM, ông Mukuta Satochi, Giám đốc điều hành cấp cao của Liên đoàn Kinh tế Keidanren cho rằng, Việt Nam được coi là cửa ngõ vào ASEAN của Nhật Bản. Vào cuối năm nay, Cộng đồng kinh tế chung ASEAN được hình thành thì Việt Nam càng trở nên quan trọng với tư cách là một cứ điểm kinh doanh trong chiến lược chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bà Phó Nam Phượng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) cho biết, để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, trong thời gian vừa qua, TPHCM đã tập trung đơn giản hóa và công khai quy trình đối với đầu tư nước ngoài; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình quản lý; thủ tục đầu tư nhanh chóng (đăng ký doanh nghiệp 3 ngày, đăng ký đầu tư 15 ngày); giảm thời gian thực hiện các thủ tục thuế, hải quan (97% kê khai thuế điện tử, thủ tục thuế rút ngắn còn 171 giờ trong năm 2015).

Cùng với đó, lãnh đạo thành phố thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, đối thoại với DN, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài, để giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc và thông tin về tình hình phát triển kinh tế của thành phố.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, TP luôn chào đón, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản, đến tìm hiểu cơ hội và đầu tư, kinh doanh lâu dài và có hiệu quả tại thành phố.

Tại Diễn đàn, ITPC cũng đã tổ chức buổi kết nối đầu tư – thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản theo 5 nhóm lĩnh vực: công nghiệp (năng lượng, hóa chất, điện, điện tử, cơ khí, ô tô, nhựa, dệt may, sắt thép, khoáng sản, máy móc công nghiệp, tái chế…); nông nghiệp-công nghiệp chế biến thực phẩm; giao nhận – vận tải; xây dựng – bất động sản – môi trường; tài chính – ngân hàng – bảo hiểm – nhân sự.

ITPC cho biết, các DN Nhật Bản tham gia kết nối lần này hầu hết là những tập đoàn, công ty có qui mô lớn, mạng lưới đầu tư, kinh doanh ở nhiều quốc gia.

Bên cạnh buổi hội nghị chung và kết nối giao thương trực tiếp, ITPC còn hỗ trợ các DN Việt Nam trưng bày sản phẩm, dịch vụ tại Diễn đàn để giới thiệu đến các DN Nhật Bản.

Một số hình ảnh về gian hàng triển lãm của Nam Thái Sơn: