Công nghệ hiện đại, hệ thống máy móc tân tiến ra đời đã góp phần phục vụ cho quá trình phát triển công nghiệp. Nhưng nền công nghiệp càng phát triển thì hệ lụy về ô nhiễm môi trường ngày càng đáng báo động, chúng ta cần phải có những giải pháp xử lý chất thải đặc biệt là nước thải công nghiệp.

Nước thải ở các khu công nghiệp, khu chế xuất thường được chia làm 2 loại là nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất. Trong đó, nước thải sản xuất chính là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường bậc nhất hiện nay, vì khi thải ra môi trường thì phần lớn nguồn nước này đã bị thay đổi về tính chất cũng như thành phần nước, mang nhiều chất độc hại, khó xử lý, gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường.

Có thể thấy những nguồn nước thải từ các hoạt động làng nghề, chế biến nông lâm thủy sản, sinh hoạt sản xuất đặc biệt là nước thải công nghiệp nếu đưa ra môi trường mà chưa được xử lý hoặc xử lý chưa đạt tiêu chuẩn sẽ gây những hậu quả khôn lường như ô nhiễm nặng nề các dòng sông, ô nhiễm môi trường đất. Ngoài ra con người khi tiếp xúc với nguồn nước độc hại, ô nhiễm sẽ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, mắc bệnh ung thư, đột biến gen… Nếu không có biện pháp xử lý nước hiện quả và kịp thời thì hậu quả với con người và môi trường là không thể tránh khỏi, chính vì thế việc xử lý nước đặc biệt là nước thải công nghiệp đang dần trở thành việc làm cấp bách, mang tính xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của một quốc gia.

Hiện nay, để hạn chế những ảnh hưởng mà nước thải gây ra cho con người và môi trường chúng ta đã và đang chú trọng hơn và có nhiều phương pháp xử lý nước thải. Việc áp dụng công nghệ, hóa chất và xử lý nước thải giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước, loại bỏ mầm bệnh, vi khuẩn độc hại, cải thiện môi trường đất, phục hồi môi trường sống trong lành và an toàn cho con người…

Để đảm bảo cân bằng giữa việc phát triển kinh tế và gìn giữ được môi trường thì Nhà nước, doanh nghiệp và người dân phải nâng cao hơn nữa tầm quan trọng của việc xử lý nước, có những chính sách, hướng đi đúng đắn, tận dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề về nước thải.