4 công dụng của việc hút chân không thực phẩm và những lưu ý
Thời gian gần đây, việc hút chân không thực phẩm đang rất phổ biến bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại cho cuộc sống sinh hoạt trong gia đình thời hiện đại. Bạn đã thực sự biết hết những công dụng của việc hút chân không thực phẩm chưa? Và liệu bạn đã áp dụng nó đúng cách chưa? Hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!
4 công dụng của việc hút chân không thực phẩm
Giữ được độ tươi ngon cho thức ăn lâu hơn mà không cần dùng chất bảo quản
Cuộc sống bận rộn khiến việc mua thực phẩm tươi ngon hoặc nấu ăn mỗi ngày là điều không dễ dàng. Vì vậy, việc tích trữ thức ăn được xem là cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian cho việc nấu nướng. Thế nhưng, thức ăn được tích trữ sẽ không thể giữ được độ tươi ngon nếu không được bản quản đúng cách. Chất bảo quản có thể giữ thực phẩm tươi ngon lâu nhưng rất độc hại đến sức khỏe người dùng, sử dụng lâu ngày có thể gây ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Thay vào đó, hút chân không thực phẩm là lựa chọn an toàn và giữ được độ tươi ngon cho thức ăn.
Để biện pháp này đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên kết hợp hút chân không và bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp như tủ đông hay tủ mát, giúp bảo quản được lâu hơn. Nếu thực phẩm sử dụng trong 1 – 1.5 tuần thì cho vào tủ mát, còn muốn bảo quản lâu hơn trên 2 tuần thì để vào tủ đông.
Tránh lây nhiễm mùi và vi khuẩn
Tủ lạnh là nơi chứa nhiều loại thực phẩm tươi sống và nấu chín gây mùi khó chịu. Đồng thời, mùi thực phẩm lây lan rất nhanh, bám vào những thực phẩm khác gây nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn qua lại trong tủ lạnh tăng lên.
Để hạn chế điều này ngoài việc sắp xếp thực phẩm khoa học, hợp lý thì hút chân không cũng là một biện pháp tốt để hạn chế tối đa mùi hôi, vi khuẩn khi bảo quản thức ăn trong cũng như ngoài tủ lạnh.
Giữ đồ ăn ấm lâu hơn
Đa phần mọi người khi đi xa muốn giữ đồ ăn vừa chế biến được ấm nóng sẽ dùng đến hộp giữ nhiệt. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều món ăn thì số lượng hộp lớn sẽ gây cồng kềnh và tốn kém. Do đó,để tiết kiệm hơn, bạn chỉ cần để thực phẩm vào túi hút chân không chuyên dụng sau đó hút chân không, hàn kín miệng túi là có thể giữ ấm đồ ăn mà không cần phải hâm nóng lại. Miệng túi được hàn kín và không khí bên trong đã được hút ra ngoài nên giữ đồ ăn ấm lâu hơn.
Gọn gàng, dễ sắp xếp ít tốn diện tích
Như đã nói ở trên, việc hút chân không sẽ làm cho thực phẩm được nén chặt nhất mà không gây biến dạng, hư hỏng. Điều này giúp bạn có thêm nhiều không gian, sắp xếp thực phẩm dễ dàng, gọn gàng hơn và tiết kiệm diện tích bảo quản.
Lưu ý khi bảo quản thực phẩm bằng hút chân không
Để cách bảo quản này có hiệu quả tối đa, bạn nên:
– Sử dụng túi chất lượng cao: Không phải tất cả các túi hút chân không đều có chất lượng như nhau. Nếu hút chân không thực phẩm bằng các loại túi thông thường thì rất dễ mất đi chất dinh dưỡng. Bạn nên dùng túi hút chân không chuyên dụng của các thương hiệu uy tín để giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
– Nên làm đông lạnh thực phẩm trước khi hút chân không: Việc cấp đông có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn tồn tại trong thực phẩm, giúp bảo quản tốt hơn. Với thịt cá chưa đông lạnh, bạn cần rửa sạch sẽ trước khi hút và lưu chỉ chỉ bảo quản chân không với thực phẩm còn rất tươi ngon.
– Tùy vào mỗi loại thức ăn sẽ có thời gian sử dụng khác nhau, chẳng hạn: thực phẩm tươi như cá thịt, hải sản bảo quản trong ngăn đông có thời gian từ 10 – 12 ngày, các loại hạt, ngũ cốc khoảng 1 – 2 tháng, các loại trái cây mềm để ngăn mát tủ lạnh sẽ được 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, bảo quản thực phẩm bằng hút chân không giúp nâng cao thời gian sử dụng lên gấp 2 – 3 lần, làm chậm quá trình hư hỏng, giúp thực phẩm có thể kéo dài thời gian bảo quản.
Túi hút chân không PA an toàn cho thực phẩm
Túi hút chân không PA có đặc điểm thành túi dày, dai giúp đáp ứng mọi nhu cầu hút chân không, đóng gói hiệu quả, bảo quản tốt mọi sản phẩm liên quan đến thực phẩm tươi hoặc khô, hoặc đã qua chế biến như: Thịt gia cầm, gia súc, thủy hải sản, nông sản…
Túi hút chân không PA của công ty Nam Thái Sơn được sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại, với chất lượng được nhiều khách hàng yêu thích và tin dùng sẽ đảm bảo cho giữ trọn hương vị thơm ngon của thực phẩm cũng như an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.