Túi nilon là một trong những loại bao bì được sự dụng rộng rãi nhất hiện nay vì tính tiện dụng và giá thành rẻ. Nhưng loại túi nilon thông thường với đặc tính không phân hủy khi thải ra môi trường, gây tồn đọng lượng rác thải nhựa lớn, ảnh hưởng xấu đến con người và môi trường sống.

Chính vì lý do này, một giải pháp mới trong ngành bao bì đã ra đời, giải quyết được những vấn đề trên – đó là túi nhựa tự hủy sinh học. Khác với túi nilon truyền thống, túi nhựa tự hủy sinh học được tạo ra từ những nguyên liệu là thực vật tái tạo như: tinh bột, ngô, khoai, sắn,… Và kết hợp với các chất phụ gia như polyme sinh học. Loại túi được sử dụng 1 lần và được phân hủy nhanh hơn so với túi nilon thông thường.

Khi được thải ra môi trường, dưới tác động của vi sinh vật có trong môi trường tự nhiên những loại bao bì tự hủy sẽ chuyển hóa thành chất hữu cơ đơn giản, dễ hòa tan. Và từ 3 đến 6 tháng túi nhựa sinh học có thể tự hủy thành khí CO2 và nước.

Với những lợi ích mà túi nhựa tự hủy sinh học mang lại, đây dự đoán sẽ là giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thải lượng rác thải nhựa không phân hủy mỗi năm, góp phần gìn giữ môi trường sống, bảo vệ sức khỏe cho chúng ta và thế hệ tương lai.